Uncategorized

Mẹo loại bỏ vết bẩn dính trên quần áo

Việc tẩy sạch những vết bẩn cứng đầu trên quần áo không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là những mẹo loại bỏ các vết bẩn ngay tại nhà.

Vết mực

Để tẩy vết mực trên quần áo, bạn có thể nhỏ 2 đến 3 giọt nước rửa tay lên vết mực. Sử dụng bàn chải đánh răng chà sạch vết bẩn. Ngay sau đó, bạn hãy cho bột nở lên vết bẩn, ngâm trong 15 phút và xả lại bằng nước nóng. Vết bẩn sẽ biến mất hoàn toàn.

Bùn

Để loại bỏ các vết bùn đất cứng đầu, biện pháp hiệu quả nhất là sử dụng bột tẩy trắng. Hãy bôi hỗn hợp 2 thìa bột tẩy trắng và nước lên vết bẩn và chà sạch, sau đó xả lại bằng nước để loại bỏ vết bẩn.

Sốt cà chua

Vết sốt cà chua dính trên quần áo có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng giấm trắng. Đổ một ít giấm lên vết bẩn và dùng bàn chải đánh răng chà sạch. Sau đó giặt lại quần áo bằng chất tẩy rửa và nước.

Socola

Dùng dao hoặc thìa cẩn thận cạo bớt sô cô la thừa trên vải. Điều này sẽ giúp ngăn vết ố lan rộng trong suốt quá trình tẩy. Nếu có thể, hãy lộn quần áo từ trong ra ngoài và dội nước lạnh lên mặt sau của vùng bị dính màu. Thao tác này sẽ làm trôi vết bẩn khỏi các sợi vải và giúp các bước sau đó dễ dàng tẩy sạch vết sô cô la ra khỏi vải. Sau đó bạn có thể giặt quần áo bẩn với bột giặt. Nếu vết bẩn chưa bị loại bỏ, hãy ngâm quần áo trong nước lạnh ít nhất 30 phút rồi lại giặt bằng bột giặt. Lặp lại khoảng 2 đến 3 lần cho đến khi vết bẩn hoàn toàn biến mất.

Kẹo cao su

Đầu tiên, bạn nên chà một viên đá lạnh lên vết kẹo cao su dính trên quần áo. Sau 10 phút, dùng dao cùn để cạo phần kẹo cao su. Nếu vết kẹo cao su cứng đầu, hãy đổ một ít glycerin lên vết bẩn rồi cạo sạch. Sau đó bạn có thể giặt lại quần áo với chất tẩy rửa.

Kem

Vết kem dính trên quần áo có thể được loại bỏ bởi nước cốt chanh. Cho một vài giọt nước cốt chanh lên vết bẩn, chà xát vết bẩn với nhau, sau đó giặt sạch bằng xà phòng và nước.

Máu

Sử dụng muối là mẹo tốt nhất để xử lý vết máu trên quần áo. Ngâm quần áo dính máu trong dung dịch nước muối, sau đó giặt sạch sau 15 phút.

Vết sơn

Đây là loại vết bẩn khó tẩy nhất nên cần hướng dẫn chi tiết như sau:

Khi vết sơn dính lên quần áo, bạn có thể làm sạch bằng cách sử dụng cồn hoặc nước rửa tay để bôi lên vết bẩn. Tuy nhiên, cách này chỉ phát huy tác dụng khi vết sơn còn mới.

Trong trường hợp sơn bị khô, bạn vẫn có thể sử dụng một số sản phẩm gia dụng để loại bỏ, nhưng tốn nhiều thời gian.

Lưu ý: Những hướng dẫn này chỉ giúp loại bỏ sơn khỏi quần áo có thể giặt nước. Riêng những loại giặt khô, không tác động hóa chất, bạn nên mang đến tiệm giặt chuyên nghiệp, báo loại sơn gây ra vết bẩn để nhân viên có cách xử lý tốt nhất.

Mẹo làm sạch vết sơn bám dính trên quần áo (Ảnh: The Spruce / Meg MacDonald)

Mẹo làm sạch vết sơn khi còn ướt

Bước 1: Nếu vết sơn bám dính trên bề mặt vải là kiểu nhỏ giọt, đốm màu, hãy dùng cạnh dao/ thìa/ thẻ tín dụng cũ để lấy được nhiều nhất lượng sơn ra ngoài. Tuyệt đối không chà xát bằng vải hoặc khăn giấy nếu không muốn vết bẩn ăn sâu vào sợi vải.

Bước 2: Xả mạnh nước từ lạnh đến ấm vào mặt trái của vùng vải bị dính sơn, nhằm để lớp sơn trôi theo dòng nước.

Bước 3: Khi vải còn ướt, hãy nhỏ một vài giọt chất tẩy ố chứa enzyme hoặc chất tẩy rửa nặng lên khu vực bị dính sơn. Sau đó dùng bàn chải lông mềm chà xát nhẹ trong 15 phút.

Bước 4: Sau khi chất tẩy vết bẩn phát huy tác dụng, bạn hãy giặt quần áo theo cách thông thường (bằng tay hoặc bằng máy). Cuối cùng hãy kiểm tra khu vực bị dính sơn thay vì vội cho vào máy sấy.

Bước 5: Khi vết bẩn được loại bỏ, bạn hãy phơi quần áo, đợi khô và kiểm tra kết quả.

Mẹo làm sạch khi sơn đã khô

Bước 1: Dùng tăm bông hoặc giẻ nhỏ màu trắng có tẩm isopropyl (cồn tẩy rửa) lên vết sơn. Thấm ướt từ mép ngoài vào trung tâm của vết bẩn để ngăn sơn lan rộng.

Bước 2: Sử dụng một lưỡi dao nhà bếp hoặc cạnh thẻ tín dụng cũ để cạo bỏ lớp sơn ra khỏi vải. Lưu ý: Nếu quá khô có thể bôi thêm rượu.

Bước 3: Khi đã loại bỏ được nhiều nhất lớp sơn bám dính, bạn hãy nhỏ chất tẩy màu gốc enzyme để xử lý vết bẩn và dùng bàn chải lông mềm chà xung quanh.

Bước 4: Sau khi đổ chất tẩy vết bẩn và chờ 15 phút, bạn nên đem quần áo đi giặt và kiểm tra. Nếu sơn vẫn bám dính, bạn nên lặp lại các bước xử lý như trên, giặt lại và cuối cùng phơi khô.

Bước 5: Nếu cồn và chất tẩy vết ố không có tác dụng sau vài lần xử lý, bạn hãy thử dùng chất tẩy vết sơn thương mại.

Lưu ý: Nếu muốn ít độc hại, có thể sử dụng chất tẩy sơn gốc cam quýt (có chứa tecpen, hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật, thường là cam).

Nguồn: Kênh14.vn